Dự phòng COVID-19: “đừng “mã hóa” mạng người, virus sinh học không phải là virus máy tính”

28/04/2021

Người đọc cảm thấy thật may mắn vì chuyên gia IT này không phải làm việc trong ngành Y, vì đề xuất của anh rất táo bạo nhưng lại phản khoa học, nếu làm như anh nói, hàng triệu người Việt Nam có thể sẽ mất mạng.

*Bài của TS.DS Phạm Đức Hùng – đang làm việc tại bệnh viện Cincinnati, Ohio Mỹ.

“Nếu làm việc trong ngành Y, chắc chắn tôi sẽ nghiên cứu kỹ biến thể mới này. Rất có thể sử dụng chúng trong trường hợp khẩn cấp, xảy ra lây nhiễm COVID-19 ở mức độ lớn như ở Mỹ hay Ấn Độ. Khi đó có thể CHỦ ĐỘNG cho lây nhiễm biến thể mới, người bị nhiễm không bị nặng nhưng đã có kháng thể để không nhiễm COVID-19 trong những lần tiếp xúc sau”

Câu nói của một chuyên gia máy tính khi nhận xét về tình hình Covid-19 ở Ấn Độ. Anh đề xuất giải pháp để ngăn ngừa thảm hoạ tương tự ở Việt Nam bằng gợi ý chủ động cho người dân nhiễm chủng biến thể A.23.1 Covid-19 (được xem là khá ‘lành tính’)!

Người đọc cảm thấy thật may mắn vì chuyên gia IT này không phải làm việc trong ngành Y, vì đề xuất của anh rất táo bạo nhưng lại phản khoa học, nếu làm như anh nói, hàng triệu người Việt Nam có thể sẽ mất mạng.

Dự phòng COVID-19: đừng mã hóa mạng người, virus sinh học không phải là virus máy tính - Ảnh 1.

Tình hình Covid-19 ở Ấn Độ diễn ra phức tạp và đang rất nóng trong thời gian qua. Vào tháng 10/2020 chủng biến thể chính được tìm thấy ở Ấn Độ là chủng A.23.1 và A.23, được xem là 2 chủng có độc lực không cao lắm. Có lẽ nhờ các biện pháp khống chế dịch kết hợp với khí hậu nóng mà số ca Covid-19 ở Ấn Độ đã giảm nhiều trong thời gian đó. Vào tháng 01/2021 Bộ Y tế Ấn Độ đưa ra thông báo chỉ còn 9,100 ca bệnh trên 1.4 tỷ dân.

Tuy nhiên tình hình Covid-19 hiện tại ở Ấn Độ có thể nói là rất nghiêm trọng khi mà số ca mắc mới mỗi ngày hiện nay đã vượt kỷ lục của Ấn Độ và vượt qua Mỹ.

Cụ thể:

Từ 10-2-2021 số ca mắc mới 11,000 ca/ngày tiếp theo là 22,000/ngày và rồi là 22,000/ngày và 26 -4-2021 là 352,991/ngày! (2).

Dự phòng COVID-19: đừng mã hóa mạng người, virus sinh học không phải là virus máy tính - Ảnh 2.

Lý do chính là Ấn Độ liên tục mở cửa cho các sự kiện, lễ hội, ví dụ:

• Vào tháng 03/2021: các cuộc bầu cử chính trong 5 bang với 186 triệu cử tri được khởi động vào khoảng cuối tháng 03/2021 kéo dài cả tháng thậm chí qua 8 vòng như ở Tây Bengal mà không có bất cứ một biện pháp phòng vệ nào về giãn cách xã hội.

• Người dân tự do tụ tập lễ hội Kumbh Mela, một lễ hội tín ngưỡng quan trọng ở Ấn Độ bắt đầu từ 11/03 với hàng triệu người tham gia tụ tập và tắm trên sống Hằng (số lượng người tham gia lễ hội này vào năm 2019 là 120 triệu người).

Virus sinh học vốn rất khác biệt với virus máy tính. Bản chất của nó là biến đổi!

Quay lại đề xuất trên, người đề xuất rõ ràng không có nhiều kiến thức về virus sinh học (vốn rất khác biệt với virus máy tính). Bản chất cơ bản nhất của virus là biến đổi, virus không có cơ chế sửa chữa vật chất di truyền (DNA, hay RNA) của chúng. Chúng càng lây lan qua nhiều chủ thể (host) thì sẽ càng bị đột biến nhiều và chúng ta chủ động cho chúng lây lan chính là tạo điều kiện cho nhiều biến thể mới xuất hiện.

Dự phòng COVID-19: đừng mã hóa mạng người, virus sinh học không phải là virus máy tính - Ảnh 3.

• Sự xuất hiện của biến thể B.1.617 với 2 thay đổi L452R, E484Q và B.1.618 với 2 đột biến H146del and Y145del có nguy cơ tăng lây nhiễm, và thoát khỏi tấn công của hệ miễn dịch (3), được nhiều nhà khoa học đề xuất là do sự biến đổi từ chính chủng A.23.1; B.1.1.7 (biến thể Anh quốc) và P.1 (biến thể Brazil) vốn lây lan rất mạnh ở Ấn Độ từ năm ngoái. (4)

• Virus đi qua chủ thể có hệ miễn dịch bị ức chế/yếu sẽ càng biến đổi khốc liệt hơn. Biến thể Nam Phi (B.1.351) là ví dụ điển hình, biến thể này có ít nhất 9 thay đổi trên protein gai (quan trọng cho việc xâm nhập tế bào người) đã được chứng minh là có thể giảm tác dụng của vaccine, kể cả vaccine rất tốt hiện nay là Pfizer và Moderna cũng bị giảm đi lên tới gần 6 lần! Huyết thanh của người nhiễm virus cũng bị giảm tác dụng khi dùng chống lại chủng Nam Phi. (5)

Hai ví dụ trên là rất rõ ràng để cho thấy việc chủ động lây nhiễm người Việt Nam với biến thể A.23.1 để chúng ta có thể có kháng thể và hy vọng kháng thể đó tiêu diệt hết virus và các biến thể là một ước mơ viễn vông, phản khoa học.

Mỗi người dân cần tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội

Việc đề phòng tình cảnh giống như Ấn Độ là cần thiết và thực ra chúng ta không cần lo nghĩ gì sâu xa vì chính Bộ Y Tế và chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai rất tốt. Người dân hãy tuân thủ các khuyến cáo:

‘5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế’ và cần chích vaccine nếu được phép. Các bằng chứng hiện nay cho thấy vaccine có tác dụng bảo vệ và giúp giảm lây lan Covid-19 rất tốt (6), hiệu quả mà vaccine đem lại lợi hơn tác dụng phụ nhiều lần, được tiêm vaccine (đặc biệt với người lớn tuổi) là một lợi thế.(7)

Việc quan trọng trước mắt là không nên tập trung đông người vì bài học Ấn Độ đã rành rành. Lễ hội như 30/04 và 01/05 nên dừng lại hoặc tổ chức qua Tivi, internet vì an toàn của mọi người là trên hết.